#Overfeeding 🍼

ตามที่เคยเกริ่นไว้ในโพสต์ก่อนนี้เรื่อง #ความร่วมมือของเด็ก ใน #การถ่ายภาพแรกเกิด (https://www.facebook.com/101811897993884/posts/112418163599924/)
หนึ่งในเหตุผลที่ลูกแงแง ไม่สบายตัว และหลับยาก ส่งผลให้ไม่สามารถเริ่มขั้นตอน #การถ่ายภาพเด็กแรกเกิด ได้นั้น คือ อาการ Overfeeding หรือ #การกินนมเยอะหรือบ่อยเกินไป🍼

ปัญหาการกินเยอะเกินไปในเด็กเล็กนั้นพบไม่น้อยเลยค่ะ และมักพบบ่อยในครอบครัวที่คุณแม่ขี้กังวล โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ทุกคนที่ยังจัดการกับการร้องไห้ของลูกไม่ได้ดี ยังรู้ใจไม่ดี ดังนั้นการแปลอาการลูกจึงกลายเป็น

“ร้องไห้ = หิว” ซึ่งไม่จริงเสมอไป

มีอีกหลายเหตุผลที่เด็กร้องไห้ เช่น ร้อนไป เย็นไป ยุงกัด มดกัด ผ้าอ้อมเปียก ปวดอึ ลมเยอะ หรือแม้แต่ “การร้องไห้ปกติ”​ ตามวัยที่เพิ่มขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของชีวิตค่ะ

และเมื่อการร้องไห้ถูกตีความว่า “หิว”​ ก็เลยเข้าเต้า/ให้นมบ่อยขึ้น 🍼 ยิ่งบ่อยยิ่งท้องอืด ยิ่งร้องไห้ ก็วนลูปอันแสนปวดจิตกันไปเรื่อย ๆ จะลงเอยด้วย “การแหวะนม” และ “ครืดคราด” ตอนนอน บางคนก็อาจมีเหมือนขี้มูกใส ๆ มากขึ้นได้

ทีนี้จะสังเกตง่าย ๆ ได้อย่างไรว่า “กินเกิน”​

⭐️ #นำ้หนักขึ้นเกินเกณฑ์
อันนี้แบบจับต้องได้ แต่ช้าหน่อย เพราะกว่าจะดูน้ำหนักขึ้นเราดูเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนค่ะ แต่ดี เพราะชั่งตวงวัดได้ชัดเจน … เอาง่าย ๆ ก็คือ
*** น้ำหนักขึ้นเกิน 1 กิโลกรัมต่อเดือน
*** หรือเกิน 200-250 กรัมต่อสัปดาห์
ในช่วง 3 เดือนแรกของชีวิต … อันนี้ขึ้นไวไป สงสัยว่ากินเกินได้เลย

⭐️ #แหวะบ่อย
กินเสร็จ ท้องตึงเปรี๊ยะ อุ้มเรอออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่แหวะเกือบทุกรอบ ร่วมกับประวัติกินถี่ล่ะใช่เลยค่ะ “กินเกิน” ข้อที่สังเกตคือ ยังกินได้อยู่ ต่างจากแหวะนมจากกรดไหลย้อน กลุ่มนี้มักแหวะแล้วไม่ยอมกินนม

⭐️#ตอนกินไม่ค่อยกิน #ตอนนอนไม่ค่อยนอน
วัฏจักรชีวิตของเด็กเล็กนั้นแสนง่าย คือ
#หิวก็กินอิ่มก็พอ
ร่างกายถูกโปรแกรมมาจากสัญชาตญาณแบบนี้

ดังนั้นหากตอนกิน ดันไม่กิน คือ กินแป๊บนึงก็เบือนหน้าหนีแล้ว คิดไว้ก่อนเลยว่า “ไอ้ที่ร้องเมื่อกี๊ คงไม่ใช่หิว” เพราะถ้าหิวต้องดูดอีก ง่าย ๆ แบบนั้น และหลังอิ่มก็ต้องอยู่ได้อย่างน้อย 2 ชม. ถ้าไม่มีเรื่องมาทำให้ลูกหงุดหงิดก่อน

ในทางปฏิบัติ หลังปรับมื้อนม อุ้มเรอดี และทนต่อเสียงร้องได้มากขึ้น ไม่เอาเข้าเต้าถี่เกิน ทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้น

ที่มา #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ
อ่านบทความแบบเต็มได้ที่ https://www.facebook.com/1312969582133356/posts/1812565922173717/?d=n

อยากจะบอกว่า บ้านนี้ประสบการ์ตรงเจอมาแล้วจ้า ช่วง 2 เดือนแรกสาหัสมาก ลูกร้องก็ป้อนนมอย่างเดียว ถี่มากกกกกก ก็ยังร้องงอแง หาสาเหตุไม่เจอสักที 😔 จนต้องหาหมอเลยทีเดียว พอหมอบอกว่าให้ปรับการกินนมเว้นห่าง 2-3 ชม. ห้ามถี่กว่านี้ อุ้มเรอนานขึ้น ถ้าร้องก่อนรอบมื้อนมก็ใช้จุกหลอก เพียงไม่กี่วัน ลูกหายงอแงเลยจ้า ☺️

✨ทีมงานของเราเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มีประสบการณ์การเลี้ยงลูกด้วยตนเอง พวกเราผ่านช่วงเวลานี้มาแล้วค่ะ เราจึงเข้าใจคุณพ่อคุณแม่ในทุกด้าน #คนเป็นแม่เท่านั้นที่จะเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ด้วยกัน #ใครๆก็รักและเป็นห่วงลูกของเรา จริงไหมคะ 😊
ดังนั้นเราจึงทุ่มเทตั้งใจทำงานด้วยความรัก ความเข้าใจอย่างเต็มที่ประหนึ่งเป็นลูกของตัวเอง
เลือก #อ้อแอ้Studio 📷 บันทึกความน่ารักของลูกน้อย 👶🏻 คุณพ่อคุณแม่มั่นใจและเชื่อใจในการให้บริการของเรา และสบายใจได้เลยค่ะ ว่าจะได้ภาพประทับใจของลูกน้อยแน่นอน❗️

===============

#อ้อแอ้Studio Home Studio บริการถ่ายภาพเด็กแรกเกิด / ถ่ายภาพเด็ก / ถ่ายภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ / ถ่ายภาพครอบครัว ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ และจังหวัดใกล้เคียงให้บริการโดยช่างภาพ และ Stylist มืออาชีพ

===============

สนใจจองคิว หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Inbox m.me/newbornphotohatyai

#ลูกเป็นทารกได้แค่ครั้งเดียว
#พรุ่งนี้ลูกก็โตกว่าวันนี้แล้ว
#babyphotoshoot #newbornphotoshoot #babyphotography #newbornphotography #ถ่ายภาพทารก #ถ่ายภาพทารกแรกเกิด #ถ่ายภาพเด็ก #ถ่ายภาพรูปแรกเกิด #ถ่ายรูปทารกแรกเกิด #ถ่ายรูปเด็ก #ถ่ายรูปเด็กแรกเกิด #pregnant #pregnantphotoshoot #pregnantphotography #baby #newborn #ทารก #ทารกแรกเกิด #เด็ก #เด็กแรกเกิด #ถ่ายภาพท้อง #ถ่ายภาพตั้งครรภ์ #ถ่ายภาพครอบครัว #ถ่ายภาพพ่อแม่ลูก #family #familyphotoshoot #familyphotography

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *